);

Kinh ngạc 7 kiểu võ sĩ Muay Thái trên sàn đấu

Bên cạnh những điệu múa Thái Lan cổ truyền vô cùng điêu luyện và nhịp nhàng, Thái Lan còn có một môn thể thao rèn luyện sức khỏe được cả thế giới ngưỡng mộ – Muay Thái. Lực lượng võ sĩ Muay Thái hùng hậu đã giúp đội nhà Thái Lan mang về nhiều huy chương trên các sàn đấu quốc tế, thế nhưng ít ai biết rõ về nguồn gốc cũng như các cấp bậc võ sĩ Muay Thái.

>> Trọn bộ kinh nghiệm xương máu khi đi phố đèn đỏ Thái Lan

>> Đi tìm lá bùa Thái Lan: huyền thuật và sự thật rợn người!

Muay Thái là gì?

Muay Thái là một môn võ thuật cổ truyền đồng thời là một môn thể thao phổ thông của Thái Lan. Người phương Tây gọi môn này là quyền Thái (Thai boxing), tuy nhiên nó khác nhiều so với môn boxing của phương Tây.

Muay Thái đã hiện diện từ năm 1500 với tên gọi là Muay Boran (Ancient Boxing). Dưới triều đại quốc vương Naresuan, tất cả binh lính đều được rèn luyện võ thuật này để luyện tập cho cuộc chiến tay không chống trả với địch. Không chỉ riêng Thái Lan mới có Muay, mỗi quốc gia trong khu vực Châu Á cũng có Muay nhưng với những tên gọi khác biệt. Cũng có nguồn cho rằng Muay Thai do Nai Khanomtom – một binh sĩ Xiêm La sáng lập khi bị bắt làm tù binh Miến Điện. Khi bi bắt, ông đã được yêu cầu giao đấu với 10 võ sĩ hàng đầu Miến Điện và ông đã thắng toàn bộ bằng cách sử dụng những chiêu thức được học trong quân đội. Người ta cho rằng đó là trận đấu Tharshanning chính thức đầu tiên.

kiểu võ sĩ Muay Thái trên sàn đấu

Tuy nhiên, để trả lời được Muay Thái xuất phát và khởi nguồn từ quốc gia nào thì đến này, nó vẫn còn là một câu hỏi lớn.

Nữ giới có thể học Muay Thái không?

Trong xã hội rối ren hiện nay, khi mà cướp giật, đánh đập, các tội phạm gây tổn hại đến thân thể xuất hiện khá nhiều thì học võ trở thành một trong những nhu cầu cần thiết của mọi người, đặc biệt là phái nữ.

Nữ giới một khi muốn theo học một môn võ nào đó để phòng thân nhưng không phải môn võ nào cũng học được và phù hợp với họ. Một trong những môn võ khá phù hợp với nữ giới Việt Nam là muay thái, chúng vừa dễ học, lại là môn võ có hiệu quả tự vệ, phòng thân cao, dễ áp dụng vào các tình huống thực tiễn.

Một số người nữ nếu có niềm đam mê với môn võ Muay Thái thường cố gắng tập luyện và đường lên sàn đấu với tư cách một võ sĩ Muay Thái thực thụ.

kiểu võ sĩ Muay Thái trên sàn đấu

Hiện nay, tại Thái Lan – nơi nổi tiếng của bộ môn này, những nữ võ sĩ Muay Thái vẫn được lên sàn đấu và đem về nhiều giải thưởng có giá trị cao. Điều này chứng minh rằng nữ giới vẫn có thể làm võ sĩ Muay Thái.

7 kiểu võ sĩ Muay Thái sẽ xuất hiện trên các đấu trường

Chuyện đấu võ đài ở Thái Lan diễn ra hàng ngày như cơm bữa và các võ sĩ Muay Thái ở đây cũng nhiều không thể nào đếm được. Ở đâu cũng được phân thành cấp bậc, vậy làm thế nào để phân biệt được “đẳng cấp” của các võ sĩ Muay Thái?

Tại Thái Lan, hàng năm có quá nhiều giải đấu Muay Thái, vì thế mà có quá nhiều danh hiệu và đai được phát hành. Để nhận biết một võ sĩ thuộc “đẳng cấp” ra sao ngoài cách đơn giản nhất là đếm số đai của họ còn có cách nhìn vào những gì họ thể hiện trên võ đài.

Các võ sĩ Muay Thái có trình độ khá đa dạng, nhưng có thể chia làm 7 cấp độ sau đây:

Cấp 1 – Võ sĩ thi đấu lần đầu

Đây là cấp độ thấp nhất của một võ sĩ Muay Thái. Dù cho có được đào tạo khá lâu, có thông thạo các kỹ thuật Muay Thái như thế nào đi nữa thì những chiến binh này chẳng có bao nhiêu kinh nghiệm chiến đấu.

kiểu võ sĩ Muay Thái trên sàn đấu

Làm thế nào để biết một võ sĩ Muay Thái đang ở cấp độ đầu tiên? Ở lần đầu tiên bước lên võ đài, chắc chắn những gì họ thể hiện là sự bỡ ngỡ, lo sợ, dè chừng mọi thứ và thường trông chờ vào sự chỉ đạo của huấn luyện viên.

Cấp 2 – Các “tay đua Tuk Tuk”

Các “tay đua Tuk Tuk” trong Muay Thái cũng giống như các võ sĩ “Tomato cans” trong Boxing vậy. Họ có nhiệm vụ đảm bảo chiến thắng cho một võ sĩ cần nâng bảng thành tích sự nghiệp.

Các “tay đua Tuk Tuk” thường là những võ sĩ Muay Thái bán thời gian và có kinh nghiệm thi đấu. Sau khi giúp võ sĩ khác trải nghiệm với sàn đấu thực sự và “diễn” theo kết quả đã định sẵn là phải thua thật nhanh, những võ sĩ Muay Thái này sẽ được trả một khoản tiền đã được thỏa thuận trước.

Cấp 3 – Những võ sĩ triển vọng

Các võ sĩ Muay Thái trẻ, có trình độ và kinh nghiệm thi đấu, nghiêm túc tập luyện và tìm kiếm chiến thắng thường tập trung ở cấp độ này. Các võ sĩ này lúc nào cũng trong một tâm thế sẵn sàng chiến đấu, vì thế họ được xem là thế hệ rất tiềm năng và có thể trở thành những nhà vô địch trong tương lai.

kiểu võ sĩ Muay Thái trên sàn đấu

Thông thường, sau khi có được thành tích đáng kể ở địa phương, những võ sĩ triển vọng này sẽ tiếp tục tìm kiếm sự hào quang ở các sàn thi đấu lớn ở Bangkok.

Cấp 4 – Võ sĩ nước ngoài ưu tú

Tại Thái Lan, có không ít các võ sĩ nước ngoài đến để tập và thi đấu Muay Thái. Trong giới Muay Thái Lan, cánh cửa dành cho các võ sĩ ngoại quốc cũng không được quá rộng mở nhưng những võ sĩ nước ngoài ưu tú đã hoàn thành tốt các trận đấu trước đó. Bằng kỹ năng Muay Thái đa dạng, họ cũng sẽ được đối đầu với các võ sĩ Thái Lan giỏi, thi đấu tại các nhà thi đấu lớn ở Bangkok, để dành các danh hiệu như WBC, WMC, WPMF…

Cấp 5 – Những nhà vô địch Bangkok

Top đầu trong các võ sĩ Muay Thái là những nhà vô địch Bangkok, họ là các nhà vô địch của các nhà thi đấu lớn như: Lumpinee, Rajadamnerm, Channel 7 Thai Champions.

Trong danh sách xếp hạng ở từng hạng cân cụ thể, họ cũng là những võ sĩ đứng đầu bảng xếp hạng ở hạng cân mà họ đang thống lĩnh.

kiểu võ sĩ Muay Thái trên sàn đấu

Cấp 6 – Siêu sao Muay Thái

Sau khi các võ sĩ Muay Thái trải qua các đấu trường mang tính quốc tế, giành chiến thắng liên tiếp trước những võ sĩ cấp cao giỏi nhất thế giới thì họ sẽ đạt được vị thế siêu sao Muay Thái.

Ngoài kỹ năng tương đương với các nhà vô địch Bangkok, thì siêu sao Muay Thái còn có thể cạnh tranh trong cả lĩnh vực kickboxing hay MMA.

Một số các võ sĩ Muay Thái điển hình ở cấp độ này có thể kể đến như Yodsanklai, Sittichai, Buakaw,…

kiểu võ sĩ Muay Thái trên sàn đấu
Yodsanklai Fairtext – một trong những siêu sao Muay Thái

Cấp 7 – Huyền thoại Muay Thái

Những võ sĩ Muay Thái thuộc cấp độ cao nhất này là những người giỏi nhất trong số các nhà vô địch. Trong danh sách những chiến binh hay nhất mọi thời đại, bạn sẽ bắt gặp những huyền thoại Muay Thái.

Bạn đã từng nghe đến những cái tên huyền thoại như Saenchai, Somrat Khamsing, Samart Payakaroon, Dieselnoi chưa? Trong thời kỳ hoàng kim, những chiến binh này dường như không ai có thể hạ gục được. Thậm chí ở thời điểm hiện tại, dù Saenchai không còn phong độ như thời kỳ đầu, nhưng anh vẫn là một huyền thoại sống của làng Muay Thái.

Đại sứ quán Việt nam tại Thái Lan

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!