);

[MỚI NHẤT] Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn

hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn giúp loại giấy tờ này được công nhận và sử dụng hợp pháp tại Việt Nam. Nếu bạn đang cần tìm kiếm thông tin về thủ tục và quy trình thực hiện thì bài viết dưới đây từ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan sẽ giúp ích cho bạn.

Thế nào là hợp pháp hóa lãnh sự?

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn là một thủ tục trong hợp pháp hóa lãnh sự, trong đó cơ quan có thẩm quyền của một quốc gia (ở đây là Việt Nam) xem xét và chứng thực một văn bản được cấp bởi một quốc gia khác bằng cách kiểm tra tính xác thực của chữ ký trên văn bản và tư cách của người ký văn bản đó. Sau thủ tục này, văn bản đó sẽ được công nhận và có hiệu lực sử dụng tại Việt Nam.

Hiện nay, cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự trong nước chính là Bộ ngoại giao; cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự ở nước ngoài chính là cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự hoặc cơ quan được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn là gì?

Để xin hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn, bạn phải đến nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để họ tiến hành kiểm tra và chứng thực chữ ký, con dấu trên giấy đăng ký kết hôn do cơ quan hoặc tổ chức nước ngoài cấp có hợp lệ hay không. Nếu đạt yêu cầu và được chứng nhận thì tài liệu đó sẽ được công nhận và sử dụng hợp pháp tại Việt Nam.

Ví dụ: Nnếu muốn sử dụng giấy đăng ký kết hôn cấp ở Hàn Quốc tại Việt Nam thì bạn phải xin hợp pháp hóa lãnh sự Việt Nam.

hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn
Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn mới nhất

Bộ hồ sơ cần chuẩn bị để hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn

– Tờ khai hợp pháp hoá lãnh sự theo mẫu LS/HPH-2012/TK được điền đầy đủ thông tin hoặc có thể khai online tại: https://hopphaphoa.lanhsuvietnam.gov.vn/Legalization/Legalized-Guide.aspx

– Giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân/căn cước công dân, hộ chiếu) bản chính nếu nộp trực tiếp và bản sao (không cần chứng thực) nếu nộp qua bưu điện.

– Bản chính giấy đăng ký kết hôn cần được hợp pháp hóa lãnh sự (bắt buộc phải được chứng nhận lãnh sự) + 1 bản sao.

– Nếu giấy đăng ký kết hôn được trình bày bằng ngôn ngữ khác ngoài tiếng Việt và tiếng Anh thì bạn cần nộp thêm 1 bản dịch sang tiếng Việt/ tiếng Anh + 1 bản sao của bản dịch.

– Nếu bạn yêu cầu trả kết quả qua đường bưu điện thì nộp thêm 1 phong bì ghi thông tin, địa chỉ người nhận.

Lưu ý:

  • Bạn có thể đến nộp hồ sơ trực tiếp, nộp qua đường bưu điện hoặc có thể nhờ người thân, bạn bè mang giấy ủy quyền hợp lệ (chứng thực tại Phòng công chứng, UBND địa phương hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài) đến cơ quan có thẩm quyền và nộp thay. Nếu người nộp thay là thân nhân thì không cần giấy ủy quyền mà chỉ cần mang theo giấy tờ chứng minh mối quan hệ (sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn, v.v.)
  • Ngoài bộ hồ sơ cơ bản nêu trên, bạn có thể được yêu cầu bổ sung thêm một số tài liệu liên quan nếu thấy cần thiết. Khi đó bạn cần bổ sung bản chính và 1 bản sao giấy tờ được yêu cầu.

Các bước thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ như đã nêu ở trên.

– Bước 2: Nộp hồ sơ và lệ phí (30.000 VNĐ/văn bản/lần) tại một trong các địa chỉ sau:

  • Tại Cục Lãnh sự: 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội
  • Tại Sở Ngoại vụ TPHCM: 184 bis đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM.
  • Trụ sở các cơ quan Ngoại vụ địa phương được Bộ ngoại giao ủy quyền tiếp nhận hồ sơ.
  • Gửi qua đường bưu điện tới Cục lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ TPHCM.

– Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền xem xét hồ sơ và giải quyết trong 1 ngày làm việc (trừ cuối tuần, ngày lễ, tết) sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu hồ sơ có trên 10 giấy tờ có thể kéo dài tới 5 ngày làm việc.

– Bước 4: Đương đơn đến nhận kết quả theo lịch hẹn trên biên nhận hoặc nhận kết quả qua đường bưu điện.

hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn
Bạn đã biết về thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn chưa?

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn. Chúc bạn sớm hoàn thành thủ tục cần thiết nhé!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!