);

Ý nghĩa thật sự của các loại bùa Thái Lan là gì?

các loại bùa Thái Lan

Thái Lan tuy là một đất nước Phật giáo nhưng người Thái xài bùa rất nhiều. Họ tin tưởng vào khả năng tác động, ảnh hưởng của thần linh trong cuộc sống. Trong sinh hoạt đời thường, các loại bùa Thái Lan được sử dụng rộng rãi, nó không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn lan ra cả các nước láng giềng.

Bùa Thái Lan, hay còn gọi chung là bùa Xiêm, có rất nhiều trường phái khác nhau: bùa cầu may, cầu tiền tài và thậm chí còn là những lá bùa yêu. Các loại bùa Thái có bao nhiêu loại? Ý nghĩa thực sự của nó là gì?

>> Xem thêm: Đi tìm lá bùa Thái Lan: huyền thuật và sự thật rợn người!

Bùa Thiên Linh Cái – một trong các loại bùa Thái Lan

Truyền thuyết có khá nhiều dị bản về quá trình luyện Thiên Linh Cái. Theo lời truyền tụng được nhiều người biết nhất thì Thiên Linh Cái được làm bằng đầu lâu của một cô gái trẻ, còn trinh. Người luyện bùa phải giết người để lấy thủ cấp của cô gái ấy hoặc tìm phần mộ của một trinh nữ chết không quá 21 ngày để đào lên, cắt lấy cái đầu, làm các nghi thức gọi hồn người chết nhập vào thủ cấp.

các loại bùa Thái Lan

Sau khi mang thủ cấp về nhà, pháp sư, người luyện bùa phải thực hiện các nghi thức như lập trang thờ nạn nhân, hằng ngày phải cúng cơm ba bữa.

Một dị bản khác thì cho rằng để luyện Thiên Linh Cái cần chôn xác một cô gái đồng trình ở nơi vắng vẻ, trên mộ trồng một cây chuối hột. Hàng đêm, pháp sư phải ra ngủ trên mộ bên thân chuối, ve vuốt âu yếm thân cây như ve vuốt người vợ đầu gối tay ấp. Khi cây chuối đơm hoa kết nải, người luyện phải hứng lấy những giọt sương đọng trên các búp hoa và lá chuối mỗi buổi sáng cho vào một cái lọ.Nước sương hòa cùng dầu thơm để thành một loại dung dịch có khả năng mê hoặc thần trí người khác, người dùng bùa có thể sai bảo họ làm theo mọi việc theo ý muốn của mình.

Khi các trái chuối đã chín vàng, người luyện bóc lấy hạt phơi khô và tán nhỏ để làm thành chất kích dục rất mạnh. Phải đem lọ và bột hạt chôn dưới đất đủ 49 ngày để hấp thu âm khí, rồi lại để trên trang thờ 100 ngày để thụ dương khí, hàng đêm cầu thần niệm chú, như thế mới bùa mới linh ứng.

các loại bùa Thái Lan

Khi luyện thành công, thầy pháp có thể sai bảo vong hồn đi do thám, thu thập tin tức từ những nơi xa xôi còn bậc cao hơn nữa thì có thể ra lệnh cho vong hồn đoạt mạng kẻ khác.

Bùa Quỷ Linh Nhi ( bùa Kuman Thong)

Trong tiếng Thái cổ, “Kuman” ám chỉ trẻ con nhỏ tuổi hay thai nhi còn “Thong” có nghĩa là vàng nên Kuman Thong có thể hiểu nôm na là “Em Bé Vàng” hay “Quỷ Linh Nhi”. Trong các loại bùa Thái Lan, loại bùa huyền bí này được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như làm tăng sức mạnh của các thầy phù thủy, mang đến nhiều quyền lực, may mắn và tài lộc cho chủ nhân hay thậm chí là phá phách các đối thủ trong làm ăn, buôn bán.

Các bản chép tay cổ của các phù thủy người Thái ghi lại rằng, thai nhi đã chết sẽ được lấy ra khỏi bụng người mẹ rồi đưa đến một nghĩa trang để tiến hành nghi lễ. Trong khi thai nhi được sấy trên lửa cho đến khi khô quắt lại thì thầy phép niệm chú gọi hồn thai nhi về nhập vào xác. Sau khi hoàn tất nghi lễ, Kuman đã sấy khô sẽ được sơn bằng Ya Lak (một loại sơn mài chuyên để trang trí bùa hộ mệnh) và được bọc trong vàng lá. Một số Kuman khác thì không bọc vàng và được ngâm trong dầu trầm hương hay Nam Man Phrai – một loại dầu đặc chế làm bằng mỡ người chết.

Người Thái cho rằng, Kuman Thong chỉ là linh hồn của một đứa trẻ chưa ra đời nên nếu người sở hữu có tâm địa tốt, dạy dỗ, thương yêu và chăm sóc tử tế, nó sẽ giúp chủ tu luyện, tích lũy nghiệp lành, làm điều giúp đỡ người chủ của mình đạt được mọi ước muốn. Một chủ sở hữu có tâm địa ác độc có thể dạy cho Kuman Thong thực hiện những hành vi xấu xa vì lợi ích cá nhân của họ.

các loại bùa Thái Lan

Ở Việt Nam những năm gần đây, Kuman Thong là một trong các loại bùa Thái Lan được sử dụng phổ biến, nhất là giới kinh doanh. Họ tin tưởng rằng Kuman Thong sẽ mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng cũng bảo vệ sinh mạng cho người sở hữu bùa này.

Bùa Yêu

Trong các loại bùa Thái Lan, phụ nữ có khuynh hướng sử dụng loại bùa này nhiều hơn cả. Để luyện bùa yêu, các thầy bùa đã đi đào mộ những người phụ nữ xinh đẹp do thất tình hoặc hận thù trong tình cảm mà mới chết và dùng dầu đốt dưới cằm, dưới vú, hoặc má của những thi thể đó để lấy mỡ của các thi thể. Sau khi mang về lập bàn thờ để luyện phép thu hồn người phụ nữ đó hàng ngày hàng đêm, các pháp sư lấy máu người, máu lợn, thậm chí máu bò để cúng cho linh hồn đó. Đủ ngày đủ tháng, họ lấy các loại kem hay son môi ngâm vào mỡ người đã luyện rồi đem cho người khác dùng, người dùng chỉ cần bôi loại kem hay son này vào môi mình đọc thần chú hoặc có những pháp sư đã luyện thần chú sẵn ở đó người dùng chỉ cần bôi lên môi là được.

các loại bùa Thái Lan
Bùa yêu thường ở dạng chất lỏng để dễ sử dụng

Tiếp theo người đó đi tìm đối tượng và tạo một cái cớ gì đó để có thể hôn người mà mình muốn. Sau lần hôn ấy họ nhanh chóng trở thành tình nhân của nhau và không ai ngăn cản nổi.

Vật phẩm phong thủy

Tiếp theo trong các loại bùa Thái có thể kể đến là vật phẩm phong thủy, chúng bắt đầu đơn giản chỉ là những sợi chỉ đỏ được đích thân nhà sư trụ trì của một ngôi chùa nào đó cột vào tay khách rồi đọc một lời chú bằng tiếng Thái bí hiểm. Với phương thức này, những vật phẩm phong thủy muôn hình vạn trạng đã dần được hình thành, chúng phát triển thành vòng tay may mắn, mặt dây chuyền lưỡi hái chiêu tài lộc, son môi tài lộc, bùa bướm hỗ trợ ăn nói, bùa vàng sên chữ phép…

Nếu như việc cầu nguyện của nhà sư như một hành động tích đức thì việc sợi chỉ đỏ linh nghiệm lại trở thành miếng mồi béo bở cho giới kinh doanh. Sau khi thổi vào đó những cây chuyện huyền bí kèm theo một vài dòng tin nhắn “chắc như đinh đóng cột” về những may mắn tiền tài mà người sử dụng đã đạt được, các loại bùa Thái Lan phong thủy này mang giá trị gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần giá trị thực của nó.

các loại bùa Thái Lan

>> Có thể bạn quan tâm: Tại sao phải cẩn thận khi đi du lịch Thái Lan?

Nhìn chung, những món vật phẩm phong thủy trên có thể vô thưởng vô phạt, không gây hại tới ai. Người thỉnh có quyền tin tưởng vào để nhận lại sự bình an cho tâm hồn hay củng cố thêm lòng tin vào chính bản thân mình.

Bùa Mẹ Ngoắc vẫy khách

Bạn đã từng nghe về chú mèo may mắn Neko của người Nhật Bản hay Thần Tài của người Trung Quốc chưa? Trong truyền thuyết các vị thần Thái Lan, nàng Ngoắc hay còn gọi Mẹ Ngoắc với tên đầy đủ là Nàng Kwat – nữ thần tài lộc đang là top các loại bùa Thái Lan bán chạy nhất và hầu như du khách nào đi du lịch Thái Lan cũng đều mang về loại bùa này.

Thực chất, mẹ Ngoắc hay Nàng Kwat có xuất thân từ Ấn Độ, sinh ra trong một gia đình giàu có nhiều đời làm nghề buôn bán. Từ khi có nàng, mọi công việc kinh doanh của gia đình suôn sẻ và phát triển rực rỡ, nếu để nàng ngồi trước cửa hàng sẽ bán hết hàng rất nhanh nên trong mỗi chuyến đi buôn xa đều mang nàng theo và rất cưng chiều nàng.

các loại bùa Thái Lan

Một lần theo cha đi buôn, nàng được giảng đạo Phật và giác ngộ, một lòng hướng Phật và tu tại gia, làm nhiều việc thiện như cúng dường, xây chùa, làm phước. Nhiều người dân vì sự nổi tiếng của nàng Kwat đã đến nhà xin nàng ban cho sự may mắn, tình duyên, tài lộc và đều được như ý nguyện. Sau khi mất đi, người dân tôn sùng nàng Kwat đã tình nguyện góp vàng đúc tượng nàng để thờ cúng và từ đó nàng trở thành Nữ Thần Tài Lộc của người dân Thái.

Ngày nay, những tờ giấy có hình mẹ Ngoắc là một loại bùa phổ biến nhất trong các loại bùa Thái Lan mà nhiều bạn trẻ kinh doanh thỉnh về để vào ví. Có thể nói Nàng Kwat tuy chỉ là một tín ngưỡng nhưng lại đóng góp cho nền kinh tế Thái Lan một số tiền không nhỏ.

***

Bạn có tin vào các loại bùa Thái kể trên không? Dù có hay không thì đó vẫn là một nét văn hóa đặc sắc của đất nước Chùa Vàng đấy!

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

19 thoughts on “Ý nghĩa thật sự của các loại bùa Thái Lan là gì?”

error: Content is protected !!