);

Những ngành nào đang “hot” khi du học nghề Nhật Bản?

Những ngành nào đang "hot" khi du học nghề Nhật Bản?

Nếu bạn đang có ý định Du học nghề Nhật Bản và vẫn chưa biết nên chọn ngành nào thì những thông tin sau đây sẽ giúp ích cho bạn.

Khi du học trở thành một cơn sốt, một giấc mơ “đổi đời” của nhiều bạn trẻ Việt Nam thì Nhật Bản lại trở thành một điểm đến lý tưởng cùng hấp dẫn cho giấc mộng này. Nhưng nếu du học nghề thì nên chọn ngành nghề nào để cơ hội việc làm sau tốt nghiệp rộng mở? Hãy cùng tìm hiểu sau đây nhé.

Lý do để các bạn trẻ chọn du học nghề Nhật Bản

Chưa nói đến nền giáo dục tại Nhật, chỉ riêng về quan cảnh thiên nhiên xinh đẹp, nền kinh tết phát triển mạnh, là một đất nước thuộc hàng đầu thế giới về khoa học kỹ thuật, nét văn hóa độc đáo và thú vị, bao nhiêu thôi cũng đủ sức thu hút nhiều bạn sinh viên trẻ đến đây rồi.

Du học nghề Nhật Bản bạn sẽ được học trong một môi trường giáo dục chất lượng hàng đầu. Tính kỷ luật và tỉ mỉ của người Nhật cũng thể hiện trong nền giáo dục của họ. Tuy rằng nguồn nhân lực khá thiếu hụt nhưng họ không tuyển dụng ào ạt, họ vẫn rất khắt khe trong đánh giá đầu vào và đầu ra.

Khi bạn nhận được bằng cấp tại Nhật, bạn có thể xin việc bất kỳ nước nào bạn muốn vì tấm bằng bạn giữi được thế giới công nhận. Vậy nên nếu cầm trong tay chứng chỉ nghề tại Nhật là bạn đã nắm chắc về cơ hội nghề nghiệp cùng mức lương hấp dẫn.

Vừa học vừa làm với du học nghề Nhật Bản

Những ngành nào đang "hot" khi du học nghề Nhật Bản?
Nhật Bản với nền kinh tế phát triển, thêm vào chính sách vừa học vừa làm giúp bạn có thể tự kinh tế của mình khi du học.

Khi du học Nhật Bản, bạn không phải lo lắng nhiều về số tiền phải chi trả cho học phí của mình. Bạn chỉ cần đảm bảo tài chính cho năm đầu tiên, còn lại bạn có thể vừa học vừa làm để trang trải học phí. Chính phủ nơi đây cho phép sinh viên đi làm thêm 28 tiếng/tuần.

Du học Nhật Bản có chi phí thấp hơn so với các nước châu Âu, châu Mỹ,… Bên cạnh đó, do nguồn nhân lực tại Nhật đang trong tình trạng già hóa, nên chính phủ Nhật giải quyết tình trạng này bằng cách khuyến khích sinh viên khi cho phép đi làm thêm, đưa ra nhiều chính sách học bổng cho du học sinh quốc tế đến Nhật. Đây cũng là một cách của Nhật giúp sinh viên giảm bớt gánh nặng chi phí. Với riêng những bạn du học nghề Nhật Bản thì vừa có thể tiết kiệm chi phí vừa có thể tích lũy kinh nghiệm trong công việc.

Môi trường sống ở Nhật Bản rất an toàn và sạch sẽ. Người dân Nhật Bản nổi tiếng là thân thiện và lịch sự. Do đó, đây có thể là môi trường lý tưởng giúp bạn dễ dàng hòa nhập.

Điều kiện du học nghề Nhật Bản

Ngoài yêu cầu về tuổi trên 18 mới có thể du học nghề ở Nhật, thì còn một số điều kiện khác bạn cần đảm bảo như:

 • Hoàn thành chương trình THPT tại Việt Nam
 • Theo học tại các trường Nhật ngữ trong thời gian ít nhất là 5 tháng. Điều này phải được bộ tư pháp công nhận.
 • Đạt chứng chỉ N1, N2 trở lên.
 • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh về truyền nhiễm, bệnh nan y.
 • Không mắc tiền án, tiền sự.

So với du học đại học thì du học nghề Nhật Bản có những điều kiện đơn giản hơn.

Hồ sơ cần có khi du học nghề Nhật Bản

Những ngành nào đang "hot" khi du học nghề Nhật Bản?
Hãy tìm hiểu kỹ về các trường du học Nhật cũng như chuẩn bị hồ sơ thật kỹ để có thể “bay” nhanh hơn.

Giống như điều kiện du học nghề, hồ sơ du học sinh Nhật cũng đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin học (lấy mẫu đơn tại trường mà bạn theo học).
 • Bằng tốt nghiệp PTTH.
 • Bảng điểm của trường theo học gần đây nhất.
 • Bảng điểm và giấy chứng nhận đã theo học tại trường dạy tiếng (dành riêng cho thí sinh sống tại Nhật).
 • Kết quả kỳ thi năng lực tiếng Nhật (trường hợp thí sinh sống ở nước ngoài).
 • Giấy khám sức khỏe.
 • Ảnh có thời gian chụp gần nhất.
 • Giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh.

Mỗi trường sẽ có những yêu cầu khác nhau về hồ sơ. Tuy nhiên, đây đều là những giấy tờ chung mà bất cứ đâu cũng yêu cầu.

Chương trình du học nghề Nhật Bản

Khi đã quyết định du học nghề ở Nhật Bản, bạn sẽ trải qua hành trình sau:

 • Bạn sẽ trải qua lộ trình học kéo dài từ 2 – 4 năm.
 • Tham gia các khóa học dựa trên thành tích học tập và chất lượng bài kiểm tra.
 • Chương trình học kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Bên cạnh du học nghề Nhật Bản, bạn được vừa học vừa làm tại các công ty Nhật Bản.

Bạn sẽ được cấp bằng nghề sau khi đã hoàn thành chương trình khóa học. Để nhận bằng “chuyên gia” hoặc “ chuyên gia cao cấp” thì tùy vào thời gian học của bạn.

Một số ngành học có cơ hội việc làm cao

Sau đây chính là những ngành nghề được xem là hot nhất tại Nhật, bạn có thể tham khảo cho hành trình du học của mình.

Những ngành nào đang "hot" khi du học nghề Nhật Bản?
Với tình trạng thiếu nhân lực tại Nhật, sau tốt nghiệp bạn có thể ở lại đây làm việc hoặc về nước.

Du học công nghệ thông tin Nhật Bản

Ngành công nghệ thông tin là một thế mạnh của Nhật Bản, và nước này đang mở cửa cho nguồn nhân lực Việt Nam khi mà dân số tại Nhật đang bị già hóa. Du học nghề Nhật Bản ngành công nghệ thông tin chính là sự lựa chọn tiềm năng. Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn có thể làm việc tại bất kỳ quốc gia nào. Thu nhập trong ngành này cũng vô cùng cao.

Du học nghề điện tử, điện lạnh

Nghề điện tử, điện lạnh tại Nhật Bản vẫn luôn có một vị trí cao trên thế giới. Hầu hết các du học sinh cũng như người xuất khẩu lao động đều chọn ngành này. Đặc biệt, các doanh nghiệp điện tử điện lạnh đang đầu tư rất nhiều vào Việt Nam. Đây chính là lựa chọn béo bở không chỉ trong hiện tại mà còn là tương lai.

Du học nghề Nhật Bản ngành điều dưỡng

Ngành điều dưỡng là ngành đang thiếu nguồn nhân lực nhất tại Nhật, bởi vì dân số Nhật đang già hóa. Hằng năm, xứ sở Phù Tang thiếu đến 50,000 lao động ngành điều dưỡng. Học ngành này bạn có cơ hội nhận được học bổng rất hấp dẫn từ chính phủ Nhật và cơ hội làm việc rất cao ngay tại Nhật.

Những ngành nào đang "hot" khi du học nghề Nhật Bản?
Những thành phố sôi động của Nhật sẽ mang đến cho chuyến du học của bạn thêm nhiều trải nghiệm tuyệt vời.

Ngành du lịch, khách sạn và nhà hàng

Du lịch là ngành công nghiệp không khói mà hầu như quốc gia nào cũng quan tâm và chăm chút cho ngành này. Các điểm du lịch, hách sạn và nhà hàng được đầu tư và quan tâm tại nhiều quốc gia trong đó không riêng Nhật Bản. Với sự phát triển ngày một lớn, nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành này là vô cùng cao. Do đó nhắc đến những ngành du học hot không thể không kể đến ngành này.

Ngành nấu ăn tại Nhật Bản

Những món ăn của người Nhật nổi tiếng là tỉ mỉ, kỳ công và hấp dẫn. Du học ngành này bạn sẽ không trải qua khóa học quá dài như những ngành khác. Chỉ khoảng 2 đến 3 năm bạn đã có thể có được tấm bằng tốt nghiệp và cơ hội việc làm rộng mở.

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn chọn lựa được cho mình ngành học phù hợp và lên kế hoạch tỉ mỉ hơn cho tương lai. Hiện nay chính phủ Nhật đưa ra nhiều chính sách học bổng hấp dẫn để thu hút du học sinh, nên bạn hãy tìm hiểu kỹ về ngành học của mình để có thể nhận học bổng và tiết kiệm chi phí du học. Chúc bạn thành công!

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI THÁI LAN.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!