);

Đôi điều chưa biết về lễ đăng quang của hoàng gia Thái Lan

doi-dieu-chua-biet-ve-le-dang-quang-hoang-gia-thai-lan

Truyền thống lịch sử Hoàng gia Thái Lan đã tồn tại từ thời Vương quốc Ayutthaya (1350-1767). Lần đầu tiên, các bảo vật quý giá hoàng gia được sử dụng cho lễ lên ngôi của Vua Buddha Yod Fa Chulalok hay còn gọi là Vua Rama I, mang đậm nét tín ngưỡng của đạo Hindu. Hãy cùng nhau tìm hiểu Đôi điều chưa biết về lễ đăng quang hoàng gia Thái Lan.

Khi đi tour Thái Lan, bạn sẽ được biết đến 5 báu vật của hoàng gia Thái Lan đóng vai trò quan trọng như thế nào trong lễ đăng quang của Vua Maha Vajiralongkorn – hay Rama X – vị vua thứ 10 của vương triều Chakri ở Thái Lan.

Vương miện chiến thắng – báu vật đầu tiên của Hoàng gia Thái Lan

Vương miện chính là bảo vật quan trọng nhất của hoàng gia Thái Lan. Vương miện này được làm bằng vàng và gắn kim cương, cao đến 66 cm và nặng 7,3 kg. Trên vương miện, người ta đính một viên kim cương lớn tại đỉnh chóp, có xuất xứ từ Kolkata, Ấn Độ mang tên “Phra Maha Doesian Mani”.

doi-dieu-chua-biet-ve-le-dang-quang-hoang-gia-thai-lan-1
Vương miện chiến thắng

Nghi lễ đăng quang của các vương triều đầu, vua Rama I, II, III vương miện được đặt bên cạnh sau khi được trao. Sau khi tiếp xúc nhiều với các nước châu Âu, đến đời Vua Rama IV thì bắt đầu đội vương miện lên trên đầu để giống với tư tưởng vương quyền phương Tây.

Chiếc vương miện hình chóp của Hoàng gia Thái tượng trưng cho đỉnh núi Meru, nơi cư ngụ trên trời của vị thần Indra trong đạo Hindu và trọng lượng của nó tượng trưng cho gánh nặng hoàng gia của Nhà Vua.

Thanh gươm chiến thắng – báu vật thứ 2 của Hoàng gia Thái Lan

Thanh gươm là báu vật thứ 2 của Hoàng gia Thái Lan, được cho là tồn tại từ thời Đế quốc Khmer (thế kỷ 15 – 19). Nó đã từng bị rơi xuống đáy hồ ở Siem Reap và được tìm thấy bởi nó bị mắc vào lưới của ngư dân. Sau đó, người ta đã dâng thanh gươm lên Vua Rama I. Nhà Vua đã hạ lệnh bọc vàng, nạm đá quý vào bao và chuôi kiếm và đặt tên cho thanh gươm là “Phra Saeng Khan Chai Sri”.

doi-dieu-chua-biet-ve-le-dang-quang-hoang-gia-thai-lan-2
Thanh gươm là báu vật thứ 2 của Hoàng gia Thái Lan

Chiều dài của thanh kiếm là 89,8 cm và riêng lưỡi kiếm dài 64,5 cm, nặng 1,9 kg, cả vỏ bao. Thanh gươm được biểu hiện như là sự đại diện cho sức mạnh của Nhà Vua để bảo vệ đất nước Thái Lan.

Quyền trượng Hoàng gia

Quyền trượng Hoàng gia Thái lan Cây dài 118cm có tên là “Than Phra Kon” với vật liệu là gỗ muồng trên đảo Java, Indonesia, bên ngoài nạm vàng. Cây quyền trượng tượng trưng cho sự chính trực của Nhà Vua, cũng chính là báu vật thứ ba của Hoàng gia Thái Lan.

Quạt Hoàng gia

Vốn dĩ  “Walawichani” là một chiếc quạt làm từ lá cọ, bọc vàng nhưng Vua Rama IV cho rằng từ “Walawichani” trong tiếng Pali giống như một cái đuổi ruồi. Do đó, Nhà vua yêu cầu làm cái đuổi ruồi với vật liệu làm bằng lông bò yak sống trên núi Himalaya và bổ sung vào kho báu hoàng gia Thái Lan cùng với chiếc quạt lá cọ.

doi-dieu-chua-biet-ve-le-dang-quang-hoang-gia-thai-lan-3
Quạt Hoàng gia làm từ lá cọ

Cái quạt và cây đuổi ruồi có ý nghĩa gắn liền với sứ mệnh của Nhà Vua Thái Lan nhằm xua đuổi mọi muộn phiền và điềm xấu cho thần dân của mình.

Đôi hài Hoàng gia – báu vật cuối cùng của Hoàng gia Thái Lan

Đôi hài của Hoàng Gia Thái Lan có phần mũi uốn cong mang tên “Chalong Phrabat Choeng Ngon” được làm bằng vàng và khảm kim cương.

Một tu sĩ Bà La Môn sẽ giới thiệu Nhà Vua với 5 bảo vật Hoàng gia Thái Lan trong lễ lên ngôi và đặt đôi hài vào chân Vua. Đôi hài thể hiện phần mặt đất dưới chân núi Meru – nơi ở của thần Indra.

doi-dieu-chua-biet-ve-le-dang-quang-hoang-gia-thai-lan-4
Đôi hài Hoàng gia

Tòa thị chính Bangkok được chọn là địa điểm đăng quang với dự tính sẽ có hơn 150.000 người đổ về Quảng trường Sanam Luang để có thể tận mắt chứng kiến các nghi thức lên ngôi của Nhà Vua vào cuối tuần.

Tại các khu vực xung quanh Hoàng cung và dọc theo tuyến đường diễu hành Hoàng gia dài 7km từ Hoàng cung tới các chùa Wat Bovoranives, Wat Rajabopidh and Wat Phra Chetuphon cũng có khá đông người đổ về.

Nhà Vua sẽ cử hành lễ viếng tại các ngôi chùa để thể hiện sự thành kính trước các vị vua và hoàng hậu đời trước, ngoài ra người sẽ dành thời gian để thần dân có thể biểu thị lòng thành kính của mình với Nhà Vua mới.

Đây là lễ rước lớn nhất trong các nghi thức đăng quang của Nhà Vua Thái Lan với sự tham gia của 1.368 binh sĩ được tuyển chọn kỹ càng và bắt đầu bằng 21 loạt đại bác.

Hy vọng những thông tin mà Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đề cập ở bên trên sẽ đem lại lợi ích đến cho bạn.

Xem thêm: “Giải mã” thắc mắc đi Thái Lan có cần passport không?

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!